Du học Định Cư. Thông tin Du học - định cư Mỹ, Úc, Canada

Du học Định Cư Thông tin Định Cư Tìm hiểu thang điểm định cư Úc theo diện tay nghề

Tìm hiểu thang điểm định cư Úc theo diện tay nghề

nước úc

Thông thường vấn đề mà du học sinh Việt Nam quan tâm nhất khi du học Úc là sau khi tốt nghiệp có được phép định cư lại Úc hay không? Để trả lời câu hỏi này, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về thang điểm định cư theo diện tay nghề (Skills Worker). Bài viết này được chúng tôi sưu tầm và dịch từ Australia Migration.
Điều kiện để được định cư theo diện Skills Worker người nộp đơn phải hội tụ đủ tổng điểm là 120 điểm.

Mô tả các yếu tố

Điểm tiêu chuẩn

  1. Kỹ năng tay nghề (tối đa 60 điểm)

Ngành nghề học tương xứng với kinh nghiệm làm việc: (cấp độ đại học)

60

Ngành nghề học khác với kinh nghiệm làm việc: (cấp độ đại học)

50

Ngành nghề  học không tương xứng hoặc không tương xứng với kinh nghiệm làm việc (cấp độ cao đẳng hoặc trung cấp nghề): 

40

  2. Độ tuổi nộp đơn (điểm tối đa là 30 điểm)

18-29

30-34

35-39

40-44

30
25
20
15

3. Điểm thi IELTS (điểm tối đa là 25 điểm)

7 điểm cho mỗi kỹ năng

6 điểm cho mỗi kỹ năng

6.0 điểm trung bình cho 4 kỹ năng (áp dụng cho một số ngành thuộc TRA và visa 475)

25
15
15

   4. Nghề nghiệp chuyên biệt (specific employment) (điểm tối đa là 10 điểm) 

Ngành nghề 60 điểm và làm việc trong ngành này được 3 trong 4 năm gần nhất

Ngành nghề 40, 50, 60 điểm và làm việc bất cứ nghề nào trong SOL, được 3 trong 4 năm gần nhất.

10
   5  

  5. Kinh nghiệm làm việc Úc (Australian Employment) (điểm tối đa là 10 điểm)

Làm việc ở Úc, toàn thời gian, đúng chuyên ngành được 12 tháng trong khoảng thời gian 48 tháng qua. Hoặc

đã hoàn tất 1 khóa học nghề chuyên nghiệp ở Úc 12 tháng trong khoảng thời gian 48 tháng qua (các khóa học của trường ở Úc phải được công nhận bởi Bộ GD Úc).

 10

  6. Bằng cấp tốt nghiệp tại Úc (điểm tối đa là 25 điểm) 

Tốt nghiệp bằng tiến sỹ ở một trong các trường ở Úc, tổng thời gian học 2 năm khi bạn ở Úc

Tốt nghiệp Thạc sỹ ở Úc hoặc bằng danh dự (sau đại học) (Honour Degree) và trước khi tốt nghiệp bằng thạc sỹ/ bằng danh dự, bạn được cấp bằng cử nhân hoặc tương đương như là kết quả học 1 năm toàn thời gian ở Úc và tổng số thời gian học tổng cộng tối thiểu là 3 năm.

25

 

15

  7. Ngành nghề đang cần (tối đa 20đ)

Ngành nghề của bạn thuộc danh sách sau đây và đã làm trong ngành này ít nhất 12 tháng trong 48 tháng gần nhất và có một công ty ở Úc nhận vào làm việc và công ty này có ít nhất 10 nhân viên toàn thời gian. Hợp đồng lao động với công ty này phải tối thiểu 2 năm.

HOẶC:

Ngành nghề của bạn thuộc danh sách MODL và đã làm trong ngành này ít nhất 12 tháng trong 48 tháng gần nhất

20

 

 15

8. Ngôn ngữ tiếng Việt thành thạo

5

9. Học tập và sinh sống ở vùng hẻo lánh

Đủ điều kiện theo định nghĩa học 2 năm và trong suốt thời gian học này bạn sinh sống ở những vùng mà mã bưu điện liệt kê thuộc vùng ít dân

 5

10. Bảo lãnh/ tài trợ của chính phủ

Trường hợp được Bang/ Hạt bảo lãnh

5

11.  Kỹ năng của Vợ/ chồng đi theo

Người vợ/chồng được cộng điểm này nếu đủ điều kiện cơ bản về độ tuổi, anh văn, bằng cấp tối thiểu, ngành nghề, và phải được đánh giá kỹ năng

 5